10 điều bạn chưa biết về giải bóng đá nhà nghề Mỹ

10 điều bạn chưa biết về giải bóng đá nhà nghề Mỹ

MLS là giải đấu bóng đá nhà nghề Mỹ và Canada, được thành lập vào năm 1993 và bắt đầu mùa giải đầu tiên vào năm 1996 với 10 đội. Hiện tại, MLS có 27 đội – 24 ở Mỹ và 3 đội ở Canada – và sẽ mở rộng lên 30 đội kể từ mùa giải 2023.

MLS là một trong những giải đấu thể thao nhà nghề lớn của Mỹ và Canada, với lượng khán giả trung bình hơn 20.000 người, cao thứ ba trong số bất kỳ giải đấu thể thao nhà nghề ở Mỹ sau NFL và MLB, và là giải bóng đá nhà nghề Mỹ có lượng khán giả cao thứ bảy trên toàn thế giới vào năm 2013.

MLS cũng thu hút được nhiều cầu thủ có tên tuổi và tài năng từ các giải đấu khác trên thế giới, nhất là từ châu Âu.

10 điều bạn chưa biết về giải bóng đá nhà nghề Mỹ

Lionel Messi đầu quân cho Inter Miami

Messi tới chơi bóng tại giải bóng đá nhà nghề Mỹ là lịch sử của giải đấu này
Messi tới chơi bóng tại giải bóng đá nhà nghề Mỹ là lịch sử của giải đấu này

Điều thú vị nhất tại giải bóng đá nhà nghề Mỹ chắc chắn là sự xuất hiện của Lionel Messi, cầu thủ được coi là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất lịch sử bóng đá. Messi đã chính thức chuyển đến Inter Miami vào tháng Tám năm 2023, sau khi hết hợp đồng với PSG. Messi đã ghi bàn thắng đầu tiên cho Inter Miami vào ngày 19/9/2023, trong chiến thắng 4-1 trước Atlanta United. Messi đã mang lại cho giải bóng đá nhà nghề Mỹ sự chú ý và hấp dẫn toàn cầu.

St. Louis City là câu lạc bộ mới thành công nhất

St. Louis City là câu lạc bộ mới thành lập vào năm 2020 và gia nhập giải bóng đá nhà nghề Mỹ vào mùa giải này. Câu lạc bộ đã gây ấn tượng mạnh với phong độ thi đấu tốt, khi họ hiện đang xếp thứ hai trên bảng xếp hạng MLS với 47 điểm sau 27 trận. Câu lạc bộ đã ghi được 49 bàn thắng và chỉ để thủng lưới 31 bàn. Các cầu thủ nổi bật của St. Louis City gồm có tiền đạo Jozy Altidore, tiền vệ Darlington Nagbe và hậu vệ Matt Besler.

New England Revolution là câu lạc bộ có lịch sử lâu đời nhất trong top 10

New England Revolution là đội bóng có lịch sử lâu đời nhất giải đấu này
New England Revolution là đội bóng có lịch sử lâu đời nhất giải đấu này

New England Revolution là câu lạc bộ có lịch sử lâu đời nhất trong top 10, được thành lập vào năm 1995. Câu lạc bộ đã thi đấu rất kiên cường, khi họ hiện đang xếp thứ ba trên bảng xếp hạng giải bóng đá nhà nghề Mỹ với 46 điểm sau 26 trận. Câu lạc bộ đã ghi được 44 bàn thắng và chỉ để thủng lưới 28 bàn. Các cầu thủ nổi bật của New England Revolution gồm có tiền đạo Gustavo Bou, tiền vệ Carles Gil và hậu vệ Andrew Farrell.

Seattle Sounders là câu lạc bộ thành công nhất trong MLS trong những năm gần đây

Seattle Sounders là câu lạc bộ thành công nhất trong giải bóng đá nhà nghề Mỹ trong những năm gần đây, khi họ đã vô địch MLS Cup hai lần vào năm 2016 và 2019. Câu lạc bộ vẫn duy trì được phong độ cao, khi họ hiện đang xếp thứ tư trên bảng xếp hạng MLS với 45 điểm sau 28 trận. Câu lạc bộ đã ghi được 46 bàn thắng và chỉ để thủng lưới 29 bàn. Các cầu thủ nổi bật của Seattle Sounders gồm có tiền đạo Raul Ruidiaz, tiền vệ Nicolas Lodeiro và hậu vệ Nouhou Tolo.

Sporting Kansas City là câu lạc bộ có truyền thống mạnh mẽ trong MLS

Sporting Kansas City là câu lạc bộ có truyền thống mạnh mẽ trong giải bóng đá nhà nghề Mỹ, khi họ đã vô địch MLS Cup hai lần vào năm 2000 và 2013. Câu lạc bộ đã thi đấu rất sắc sảo, khi họ hiện đang xếp thứ năm trên bảng xếp hạng MLS với 44 điểm sau 27 trận. Câu lạc bộ đã ghi được 48 bàn thắng và chỉ để thủng lưới 34 bàn. Các cầu thủ nổi bật của Sporting Kansas City gồm có tiền đạo Alan Pulido, tiền vệ Gadi Kinda và hậu vệ Graham Zusi.

Los Angeles FC là câu lạc bộ mới vô địch MLS Cup

Los Angeles FC chính là tân tương của giải đấu
Los Angeles FC chính là tân tương của giải đấu

Theo tin bóng đá, Los Angeles FC là câu lạc bộ mới thành lập vào năm 2018 và gia nhập giải bóng đá nhà nghề Mỹ vào mùa giải đó. Câu lạc bộ đã làm nên lịch sử khi họ đã vô địch MLS Cup lần đầu tiên vào năm 2022. Câu lạc bộ vẫn duy trì được sức mạnh, khi họ hiện đang xếp thứ sáu trên bảng xếp hạng MLS với 43 điểm sau 26 trận. Câu lạc bộ đã ghi được 47 bàn thắng và chỉ để thủng lưới 35 bàn. Các cầu thủ nổi bật của Los Angeles FC gồm có tiền đạo Carlos Vela, tiền vệ Eduard Atuesta và hậu vệ Eddie Segura.

Xem thêm:

Câu lạc bộ bóng đá Adelaide United | Bóng đá Úc

Ai là cầu thủ vô địch C1 nhiều nhất | Cuộc đua danh hiệu C1

New York City là câu lạc bộ giàu có nhất trong MLS

New York City là câu lạc bộ được thành lập vào năm 2013 và gia nhập MLS vào mùa giải 2015. Câu lạc bộ là một trong những câu lạc bộ giàu có nhất trong giải bóng đá nhà nghề Mỹ, khi họ thuộc sở hữu của tập đoàn City Football Group, cùng chủ sở hữu của Manchester City.

Câu lạc bộ đã thi đấu rất hiệu quả, khi họ hiện đang xếp thứ bảy trên bảng xếp hạng MLS với 42 điểm sau 28 trận. Câu lạc bộ đã ghi được 45 bàn thắng và chỉ để thủng lưới 32 bàn. Các cầu thủ nổi bật của New York City gồm có tiền đạo Valentin Castellanos, tiền vệ Maxi Moralez và hậu vệ Anton Tinnerholm.

Orlando City là câu lạc bộ có sức hút fan hâm mộ lớn nhất trong MLS

Orlando City là câu lạc bộ được thành lập vào năm 2010 và gia nhập MLS vào mùa giải 2015. Câu lạc bộ là một trong những câu lạc bộ có sức hút fan hâm mộ lớn nhất trong MLS, khi họ có sân nhà Exploria Stadium có sức chứa hơn 25.000 người.

Orlando City là đội bóng có nhiều fan hâm mộ nhất
Orlando City là đội bóng có nhiều fan hâm mộ nhất

Câu lạc bộ đã thi đấu rất cân bằng, khi họ hiện đang xếp thứ tám trên bảng xếp hạng giải bóng đá nhà nghề Mỹ với 40 điểm sau 27 trận. Câu lạc bộ đã ghi được 41 bàn thắng và chỉ để thủng lưới 30 bàn. Các cầu thủ nổi bật của Orlando City gồm có tiền đạo Daryl Dike, tiền vệ Nani và hậu vệ Antonio Carlos.

Portland Timbers là câu lạc bộ có biểu tượng đặc biệt nhất trong MLS

Portland Timbers là câu lạc bộ được thành lập vào năm 2009 và gia nhập MLS vào mùa giải 2011. Câu lạc bộ là một trong những câu lạc bộ có biểu tượng đặc biệt nhất trong giải bóng đá nhà nghề Mỹ, khi họ có một người đàn ông cầm cưa máy cắt một khúc gỗ sau mỗi bàn thắng của họ. Khúc gỗ sau đó được trao cho cầu thủ ghi bàn hoặc cho các tổ chức từ thiện.

Câu lạc bộ đã thi đấu rất quyết tâm, khi họ hiện đang xếp thứ chín trên bảng xếp hạng MLS với 39 điểm sau 26 trận. Câu lạc bộ đã ghi được 40 bàn thắng và để thủng lưới 37 bàn. Các cầu thủ nổi bật của Portland Timbers gồm có tiền đạo Felipe Mora, tiền vệ Diego Valeri và hậu vệ Claudio Bravo.

Philadelphia Union là câu lạc bộ giành được danh hiệu Supporters’ Shield đầu tiên

Philadelphia Union là câu lạc bộ được thành lập vào năm 2008 và gia nhập giải bóng đá nhà nghề Mỹ vào mùa giải 2010. Câu lạc bộ là một trong những câu lạc bộ phát triển tốt nhất trong MLS, khi họ đã giành được danh hiệu Supporters’ Shield vào năm 2020. Đây là danh hiệu dành cho đội có thành tích tốt nhất trong mùa giải chính thức của MLS.

Câu lạc bộ đã ghi được 47 bàn thắng và chỉ để thủng lưới 20 bàn trong 23 trận, đạt tỷ lệ điểm trên trận cao nhất trong lịch sử giải bóng đá nhà nghề Mỹ. Các cầu thủ nổi bật của Philadelphia Union gồm có tiền đạo Kacper Przybylko, tiền vệ Jamiro Monteiro và hậu vệ Kai Wagner.

Kết luận

Giải bóng đá nhà nghề Mỹ là một giải đấu bóng đá nhà nghề hấp dẫn và đa dạng, không chỉ mang lại những trận cầu đỉnh cao mà còn chứa đựng nhiều điều thú vị. Từ sự xuất hiện của Messi, người được coi là huyền thoại sống của bóng đá thế giới, cho đến sự thành công của St. Louis City, câu lạc bộ mới thành lập nhưng đã gây sốt trong MLS.

Từ những câu lạc bộ có lịch sử lâu đời và giàu truyền thống như New England Revolution hay Sporting Kansas City, cho đến những câu lạc bộ mới vô địch MLS Cup như Los Angeles FC hay Philadelphia Union. Từ những câu lạc bộ giàu có và có sức hút fan hâm mộ lớn như New York City hay Orlando City, cho đến những câu lạc bộ có biểu tượng đặc biệt và ấn tượng như Portland Timbers hay Seattle Sounders.

Giải bóng đá nhà nghề Mỹ không chỉ là một giải đấu thể thao mà còn là một nền văn hóa, một niềm tự hào của người Mỹ và người Canada. MLS cũng là một minh chứng cho sự phát triển và tiến bộ của bóng đá Bắc Mỹ trong bối cảnh toàn cầu hóa. MLS cũng là một nguồn cảm hứng cho những ai yêu thích và theo đuổi niềm đam mê bóng đá. Bongdalu sẽ cập nhật cho các bạn về MLS một giải đấu không thể bỏ qua khi nói về bóng đá thế giới.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *